ประวัติ ความเป็นมา

……….สวนอาหารกระท้อนก่อตั้งขึ้นมาในปี พ.ศ. 2529 โดยครั้งแรกตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับกรมอุตุนิยมวิทยา คำว่า “กระท้อน” ที่เป็นชื่อของสวนอาหารที่ยืนหยัดให้บริการมายาวนานถึง 26 ปี จากพจนานุกรมพบคำว่ากระท้อน ซึ่งแปลว่ากระดอนขึ้น อีกความหมายหนึ่งหมายถึงผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย จึงตัดสินใจเลือกใช้ชื่อนี้ เพราะจำง่ายและมีความหมายถึงการกระดอนกระเด้งเพราะร้านเดิมที่ไปเซ้งมาเค้าเลิกกิจการ นั่นคือการที่ธุรกิจตกลงไป เราจึงใช้ชื่อกระท้อนเพื่อให้มันกระเด้งกลับขึ้นไปอีกครั้ง
……….เดิมทีไก่ลอยฟ้าเราตั้งชื่อว่าไก่ไฟเฮนเนสซี่ ใช้เหล้าเฮนเนสซี่ราดแล้วก็จุดไฟ จากนั้นก็เลยลองคิดว่าถ้าเอาเครื่องยิงให้มันลอยขึ้นไปแล้วมีคนรับ ก็เริ่มลองทำดู แรก ๆ ก็เหนื่อยรับยากต้องใช้กระด้งรับ ต่อมาก็เปลี่ยนมาใช้จานรับ คนรับจากเริ่มยืนรับธรรมดาก็เปลี่ยนมาเป็นตีลังการับ ขี่คอรับ ให้มันแปลกและยากมากขึ้น จนทุกวันนี้เป็นการขี่จักรยานล้อเดียวรับ รับด้วยเหล็กแหลม รับด้วยหมวกกันน็อก เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ
……….ชื่อเสียงของ “ไก่ลอยฟ้า” และ “สวนอาหารกระท้อน” เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคไม่เพียงแต่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่โด่งดังข้ามทวีปไปทั่วโลก จนมีสื่อมวลชนจากทุกมุมโลกมาถ่ายทำมากกว่า 160 รายการ พร้อมรับประกันความอร่อยโดย แม่ช้อย นางรำ
……..ปัจจุบัน สวนอาหารกระท้อน “ไก่ย่างลอยฟ้า” ตั้งอยู่ริมถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 1 ใกล้กับสี่แยกบางนา ตรงข้ามกับศูนย์ประชุมฯ ไบเทค มีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. 24.00 น. นอกจากนี้มีห้องคาราโอเกะปรับอากาศ ระบบเสียงทันสมัยให้บริการมากถึง 30 ห้อง รับรองลูกค้าได้ตั้งแต่ 12-90 คน ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ สวนอาหาร “กระท้อน” และ คาราโอเกะ โทร. 02-399-5202, 02-399-3557, 02-747-4765

History
Ka-tron was established in 1986 originally across the Department of Meteorology.  Behind the name of Ka-tron is 26 years of sound culinary service.  The term “Ka-tron” means “rebound” in addition to the name of a delectable Thai fruit.   Beside the simplicity of its sound, the name was selected for its auspicious meaning because the prior business in the original location went under.
Previously, the flying chicken was named Hennessy (brandy) fired chicken.  Later, a creative idea was to shoot the chicken into the air before being received by a person at another end, for a dramatic result.  At first, receiving the chicken was a tough endeavour using a winnow.  Soon after, it was evolved with the use a plate and then with the receiving person riding a uni-cycle instead of standing.  The difficulty level increased when receiving person would ride the shoulder of a uni-cycler before summersault was used.  Such evolution was to heighten the both the difficulty and amazement of the effort.  Today, a uni-cycler would receive the flying chicken with a sharp iron bar or a helmet.
The renown of flying chicken and Ka-tron  Restaurant Park is not only felt among Thai nationals but also felt internationally, resulting in over 160 media networks (e.g., CNN, National Geographic, Real TV, and TV Japan) filming our restaurant.
Presently Ka-tron Restaurant located on Bangna Trad, Km. 1, near Bang-Na Intersection and across Bitec Exhibition Centre.  The restaurant has an ample and convenient parking facility.  We are open daily from 11:00-24.00  In addition, we also feature 30 air-conditioned karaoke rooms with a state-of-the-art sound system, a capacity that can serve up to 90 customers.  Please make a reservation at Tel. 02-399-5202, 02-399-3557, 02-747-4765.

กระท้อน: จุดเริ่มต้นของการเป็นร้านอาหารอันดับต้นๆ 

เริ่มเมื่อช่วงต้นปี 1986  กระท้อนเติบโตเข้าสู่ความยอดนิยมอย่างต่อเนื่องและเป็นร้านอาหารไก่อันดับต้นๆ มาหลายปี จากสถานที่แรกที่อยู่ติดกับกรมอุตุนิยมวิทยาในเขตชานเมือง ตอนนี้ร้านอาหารของเราตั้งอยู่ในกลางของ เขตบางนา บางนา กรุงเทพ ประเทศไทย 

ชื่อร้านอาหารของเราหมายถึง “การเสิร์ฟ” ซึ่งเป็นความสำคัญสูงสุดของเรา เพื่อบริการให้แก่ลูกค้าและเพิ่มความพึ่งพอใจให้แก่พวกเขา ด้วยภารกิจที่ตั้งใจนั้น กระท้อนกลายเป็นที่รู้จักสำหรับไก่ลอยฟ้าที่ดึงดูดความสนใจของหลาย ๆ คน ทั้งในและต่างประเทศ 

การเสิร์ฟไก่แนวใหม่นำความรุ่งโรจน์มาสู่ร้านอาหารของเรากว่า 3 ปี หลังจากที่เราได้ก่อตั้ง จาการทำงานอย่างหนักและอุทิศตนของซีอีโอและพนักงาน กระท้อนมีลูกค้ามากกว่าพันรายทั่งประเทศ 

ประวัติไก่ลอยฟ้า 

เนื่องจากมีคู่แข่งมากมายในสนาม กระท้อนต้องการดึงดูดผู้ชมโดยการสร้างโฆษณา นั่นเป็นสาเหตุที่เราคิดค้นการโยนไก่แบบไฟลุกกลางอากาศก่อนที่จะส่งไปยังปากของลูกค้า 

แนวคิดนี้นำมาสู่ความเป็นตำนานของเรา แทนที่จะทำโฆษณาเราสร้างสิ่งดึงดูดใจอย่างเช่นการเสิร์ฟให้แก่ลูกค้าโดยการโยนไก่ไปบนอากาศซึ่งพวกเขาต้องจับมันให้ได้เพื่อไม่ให้มันล่วงลงพื้น 

ถึงแม้ว่าอาจฟังดูเหมือนเป็นแนวคิดที่น่าเหลือเชื่อ กระท้อนสามารถดึงเอาวิธีที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า มั่นใจได้ว่าตลอดระยะเวลาการให้บริการไก่ด้วยวิธีแปลกๆ นี้ ลูกค้าของเราทุกคนสามารถตรวจสอบรายการสั่งของตนเองได้ รวมไปถึง ทีมงานของเรายืนยันได้ว่าไก่จะลงไปในจานและการโยนเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มรสชาติของความสนุก เราได้คิดค้นวิธีการเสิร์ฟแบบใหม่ให้คุณเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แทนที่จะจับไก่ด้วยมือเปล่าเพียงอย่างเดียวคุณต้องปั่นจักรยานไปจนสุดเคาน์เตอร์ขณะที่จับไก่

ความนิยมที่เพิ่มขึ้น 

การคิดค้นล่าสุดของเราได้รับความนิยมมากขึ้นและทำให้เราเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ร้านอาหารไก่กระท้อนได้ออกรายการทีวีหลายรายการและออกข่าวหลายสำนัก เช่น CNN, Real TV, TV Japan, National Geographic และ Iron Chef America

ร้านอาหารของเราได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครจากหลายๆ ประเทศ เช่น The Strange Ones, Sweet Country, The Lonely Guardian, Extraordinary You and Mary และ the Witch’s Flower.

ประวัติความเป็นมาของร้านกระท้อนยังอยู่ในสื่อใหญ่ของไทย เช่น บางกอกโพสต์ เป็นสารคดีที่ตีพิมพ์ในปี 2016 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นของร้านอาหาร  เมนูที่แตกต่าง การตกแต่งภายในและภายนอกของสถานที่ของร้านเรา และอื่นๆ อีกมากมาย

ภารกิจของเราคือการนำอาหารแบบดั้งเดิมที่ดีที่สุดของประเทศไทยมาสู่ลูกค้า และให้พวกเขาออกจากร้านไปด้วยรอยยิ้มเต็มใบหน้า!